Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Giải pháp UCS

UCS không phải là một cái tên cho một thiết bị nào cả, nó là một giải pháp. Mục đích của nó nhằm mang lại các lợi ích sau cho doanh nghiệp:


· Giảm thiểu TCO tối đa thông qua việc cắt giảm các thiết bị ngoại vi bằng giải phấp quản tri hợp nhất.

· Tập trung hóa cao đến mức độ 1 giao diện có thể quản trị toàn bộ hệ thống này. Nó còn gọi là hợp nhất (Unified). UCS có thể quản trị hơn…10,000 server vật lý.

· Toàn bộ hệ thống UCS được thiết kế theo tiêu chuẩn N+1 cho tất cả các thành phần của nó.

· Các server trong hệ thống UCS đều là Stateless vì chúng không có bộ cấu hình nào cả. Các profiles là do UCSM gắn vào chúng. Nôm na, các UCS server là những cái xác nhưng chưa có hồn, UCSM sẽ chỉ định hồn của chúng. Điều này quyết định một yếu tố là tất cả UCS server phải giống nhau hoàn toàn không được phép khác nhau nếu không chúng có thể không hoạt động. Hãy tưởng tượng, một server bị hỏng vật lý. Bạn chỉ cần gỡ hồn của nó ra, vứt server đó đi, gắn server mới vào và trả lại hồn cho nó. Nó chạy lại ngay.

· UCS hoạt động cực tốt trên môi trường ảo hóa như VMWare, Hyper-V, Citrix XenServer, v.v…

UCS VIC cho phép VM truy xuất trực tiếp tài nguyên vật lý của UCS hiệu quả nhất (direct access) nâng cao hiệu quả hoạt động.

UCS bao gồm các thành phần sau cấu thành hệ thống này:

1. UCS Chassis

Đây là cái…hộp để gắn UCS Blade server vào. Nó gồm các slot để các bạn gắn IOM/FEX. Nó cũng gồm các PSU và quạt.

2. Server

a. C series: là dạng rack-mount servers. C series có thể hoạt động như 1 server độc lập.

b. B series: là dạng blade. B series có kích thước hoạt full width hoặc half width. Chúng không có interface nên phải nhờ card VIC kết nối với IOM (đề cập sau) để từ IOM kết nối vào FIs.

3. Phần mềm quản trị hợp nhất UCSM

UCS được quản trị hợp nhất và tập trung thông qua FIs (Fabric Interconnects). Thiết bị này có một phần mềm tên là UCSM (UCS Manager) cài đặt sẵn trên nó.

4. Fabric Interconnects (FIs) (để ý chữ s nhé, FI trong UCS luôn nhiều hơn 1)

Thiết bị này ngoài việc cung cấp phần mềm quản trị hợp nhất. Nó còn là thiết bị trung gian kết nối UCS Server với external network và storage network. FIs chính là gateway để UCS giao tiếp với các hệ thống bên ngoài UCS. Đây là thành phần cực kỳ quan trọng của hệ thống UCS.

5. VICs (Virtual Interface Cards)

Đây là PCI card (cổng kết nối) của UCS server. VIC cũng là NIC của VM (cài đặt trên UCS Server). Nếu các bạn cài ESX/ESXi thì VIC sẽ là các interface network của ESX/ESXi, tương tự như vậy cho các hệ điều hành khác. Riêng đối với UCS server B series, vì chúng không có cổng giao tiếp nên VIC sẽ làm nhiệm vụ trung gian kết nối UCS server với IOM (đề cập sau) để từ IOM kết nối đến FIs.

6. IOM (Input/Output Modules)/FEX

Là module gắn vào UCS chassis để kết nối UCS server với các FIs. Nếu bạn dùng B series thì IOM là bắt buộc vì như đã nói B series không có interface nên chúng không kết nối được với FIs.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét