Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Người phát minh ra băng cassette qua đời

 

Ông Lou Ottens, cựu kỹ sư hãng điện tử Philips, người phát minh ra băng cassette đã qua đời.
Băng cassette ra đời được xem là cuộc cách mạng trong việc thưởng thức âm nhạc
Ảnh: Getty Images
Theo hãng tin NRC Handelsblad (Hà Lan), ông Lou Ottens qua đời hôm 6.3, thọ 94 tuổi.
Ông Lou Ottens có ý tưởng và tham gia phát triển băng cassette từ đầu những năm 1960. Khi đó Ottens mong muốn phát triển một thiết bị để mọi người có thể nghe nhạc với giá cả phải chăng, dễ tiếp cận mà các loại băng cuộn lớn vào thời điểm đó không làm được. Vì vậy, ông tạo ra một nguyên mẫu băng cassette bằng gỗ có thể nhét vừa trong túi của mình để giúp định hướng dự án. Sau đó ông cũng làm việc để thuyết phục hãng Philips cấp phép miễn phí phát minh của mình cho các nhà sản xuất khác.
Với nỗ lực của mình, Lou Ottens và hãng Philips giới thiệu "băng cassette nhỏ gọn" đầu tiên vào năm 1963. Việc phát minh ra "băng cassette nhỏ gọn" là cuộc cách mạng trong việc thưởng thức âm nhạc. Nó cho phép mọi người nghe các bài hát và album yêu thích khi đang di chuyển chứ không còn bó buộc cố định.
Theo Wikipedia, tháng 8.1963, hãng Philips cho ra mắt băng Compact Cassette và máy nghe cassette (được giới thiệu lần đầu tại Hội chợ Triển lãm Phát sóng Funkausstellung tại Berlin, Đức), cũng với cách vận hành gần như băng cối, nhưng cả hai cuộn băng nhỏ hơn và nằm trong một vỏ bằng nhựa. Từ năm 1965, những băng nhạc cassette thông dụng bắt đầu được bán ra thị trường, lúc đầu chỉ có thể phát bằng chất lượng âm thanh mono (âm thanh đơn kênh, đơn loa), nhưng từ năm 1966 đã có băng cassette stereo (đa kênh).
Cho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan, bán được khoảng 3 tỉ băng cassette. Những hãng sản xuất băng cassette nổi tiếng khác có thể kể như TDK, Maxell, BASF, Sony, JVC, Nakamichi... Những biến thể phát triển của băng cassette sau này như Digital Audio Tape (DAT), Digital Compact Cassette (DCC) (phát triển trong những năm 1992-1996)... Tuy nhiên với sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, những sản phẩm này không đủ sức cạnh tranh lâu dài với những sản phẩm khác và không phổ biến toàn cầu.
Theo Engadget, sau khi phát minh ra băng cassette, ông Ottens tiếp tục giúp Philips và Sony trong việc phát triển đĩa compact. Lou Ottens làm việc cho Philips từ năm 1952 và gắn bó với hãng cho đến lúc về hưu.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét