Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

YouTuber nấu chín gà bằng cách cho máy... tát nó 135.000 cái

 

Bạn có tin rằng chúng ta có thể nấu một bữa ăn thịnh soạn chỉ bằng sức mạnh của những cái tát? 

Đó là câu hỏi mà YouTuber Louis Weisz quyết tâm tìm ra câu trả lời trong video mới nhất của anh. Sau khi xem xong, nếu ai hỏi bạn câu hỏi trên, hãy dõng dạc khẳng định: cần ít nhất 135.000 cái tát để nấu chín một con gà!

Weisz bắt đầu nghiên cứu vấn đề đầy tính khoa học này từ tháng 12 năm ngoái. Sau khi thiết kế và chế tạo xong máy "tát" - thực ra là một miếng gỗ dẹt gắn vào một cánh tay robot chạy bằng điện, bài test đầu tiên của anh đã cho ra những kết quả đầy hứa hẹn khi làm nóng được nhiệt độ bên trong chú gà đông lạnh lên xấp xỉ 16 độ C. Tuy nhiên, máy "tát" đời đầu đó không đủ độ bền để nấu chín một lượng thịt lớn như vậy, do đó trong lần thử nghiệm gần đây nhất, được thực hiện trong tuần qua, Weisz đã thêm vào khá nhiều tinh chỉnh.

Đầu tiên, anh thay đổi đôi chút thiết kế của máy nhằm giải quyết một vấn đề sống còn trong lần thử trước: khi cánh tay robot tăng tốc, lực sau mỗi cú tát cũng tăng lên, khiến chú gà xấu số bị tẩn ra bã. Do đó trong bản thiết kế mới, anh đã sử dụng những dải lò xo thép có thể điều chỉnh được để gắn miếng gỗ dẹt vào cánh tay robot, nhằm thay đổi "độ sâu của cú tát", qua đó tăng khả năng kiểm soát lực tác động. Anh còn chế tạo một cánh tay robot mới từ nhôm với lõi bằng gỗ sồi để đảm bảo hai yếu tố: sức mạnh và độ bền.

Một vấn đề khác là làm sao để giữ cho chú gà không bị thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh mà không phải dùng đến những vật liệu cách nhiệt to, dày, có thể làm giảm tác động của những cú tát. Giải pháp: bọc chú gà trong một lớp cách nhiệt aerogel siêu mỏng, chính là loại vật liệu mà NASA sử dụng để giữ ấm cho các phi hành gia trong bộ đồ du hành của họ. Bằng cách này, động năng từ lực tác động của mỗi cú tát sẽ không thể thoát ra ngoài sau khi đã chuyển hoá thành nhiệt, thay vào đó sẽ bị mắc lại bên trong, tăng tốc độ làm chín thịt.

Weisz đặt tên cho máy "tát" mới là Meatbeater 9001 (Máy đập thịt 9001). Trong các bài test, cỗ máy này quả thực đã thành công khi nấu chín một phần của chú gà, nhưng đáng tiếc là bản thân nó lại bị quá nhiệt hoặc gãy nát trong quá trình thực hiện. Để khắc phục, Weisz gia cố cánh tay cơ khí bằng những miếng thep, thêm một mô-tơ thứ hai để giảm tải cho mô-tơ thứ nhất, liên kết hai mô-tơ với nhau bằng một đai truyền động nhằm tăng gấp đôi cường độ dòng điện do chúng tạo ra, lên mức 40 amps, và vây quanh cỗ máy bằng hàng tá quạt điện lẫn đá  lạnh để mọi thứ luôn trong tình trạng mát mẻ.

YouTuber nấu chín gà bằng 135.000 cú tát

Trước khi bắt tay vào thử nghiệm lần nữa, Weisz đã thành công trong việc dùng cỗ máy mới để nấu chín một miếng bò bít-tết, đẩy nhiệt độ của miếng thịt to đùng này lên đến 60 độ C, tức tái chín, với 34.000 cú tát. Dù về lý thuyết vẫn có thể ăn được, miếng bò bít-tết này hiển nhiên không phải là thứ bạn muốn đưa đến gần mồm mình - cứ nhìn biểu cảm của anh chàng trong video là biết.

"Nó về cơ bản có vị như thể bạn đã nhai nó cả phút rồi" - Weisz nói.

Và tin vui: cỗ máy mới cũng nấu thành công toàn bộ chú gà (và..."tự huỷ" luôn sau khi nấu xong!). Tất cả những gì nó cần là khoảng 6 tiếng đồng hồ và 135.000 cú tát để làm nóng thịt lên mức 55 độ C, hoặc cao hơn, và duy trì nhiệt độ đó trong hơn 90 phút.

Dù thông thường, bạn được khuyến cáo phải nấu gà với nhiệt độ bên trong khoảng 73 độ C mới tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn bên trong thịt, nhưng hoàn toàn có thể đạt được kết quả tương tự khi nấu ở nhiệt độ thấp hơn đáng kể miễn là duy trì được nhiệt độ trong ít nhất 75 phút.

Nhưng dù máy "tát" của Weisz đã nấu chín được chú gà khi vừa đủ ngưỡng "ăn được", anh quyết định không ăn bởi những cú tát của máy đã làm vỡ lớp vỏ cách nhiệt bọc quanh chú gà, khiến sợi thuỷ tinh và aerogel bị lẫn vào trong thịt.

Có lẽ đây không phải là một bữa ăn ngon, nhưng ít nhất chúng ta cũng có được câu trả lời cho câu hỏi: cần bao nhiêu cú tát để nấu chín một con gà?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét