Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Đại lý Việt bị phạt 2 tỷ đồng nếu kích hoạt sớm iPhone 14

 

Mỗi iPhone 14 bán tại Việt Nam được kích hoạt trước 14/10 sẽ khiến đại lý chịu phạt từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng cho nhà phân phối.

Đại diện một hệ thống bán lẻ tiết lộ, tất cả các đại lý đều phải ký cam kết với nhà phân phối của Apple tại Việt Nam về việc không được bán iPhone 14 trước 0h ngày 14/10. Mức phạt tùy thuộc vào thỏa thuận của từng hệ thống với nhà phân phối. "Với chúng tôi, mỗi iPhone 14 kích hoạt sớm bị phạt mức tối đa hơn 2 tỷ đồng", người này nói.

Một đại lý ủy quyền khác cũng xác nhận phải đặt cọc hơn một tỷ đồng cho nhà phân phối để tránh vi phạm. "Apple không có chính sách phạt tiền, đây là quy định từ phía nhà phân phối. Đơn vị này sẽ chịu phạt trực tiếp với Apple, như bị hạn chế nhập khẩu và quyền phân phối", đại lý này cho biết.

Ngoài ra, những hệ thống bán lẻ làm sai sẽ bị cắt giảm lượng máy trong các đơn đặt hàng tiếp theo. Đây là điều đa số đại lý lo sợ hơn là chuyện phạt tiền, vì sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh số, lợi nhuận và cả uy tín của cửa hàng.

Quy định về bảo mật thông tin, kích hoạt iPhone giữa đại lý và nhà bán lẻ của Apple bắt đầu được siết chặt hơn từ năm nay. "iPhone luôn được nhiều người quan tâm nên một số hệ thống ở Việt Nam luôn tìm cách tiết lộ thông tin để gây sự chú ý. Một vài sự cố với iPhone 13 năm ngoái khiến các đại lý phải ký cam kết với mức tiền phạt lớn", đại diện một đại lý bán lẻ tiết lộ. Với iPhone 14, máy từ các nhà phân phối bắt đầu nhập kho hệ thống bán lẻ, đại lý trên cả nước từ ngày 11 hoặc ngày 12/10 để kịp mở bán vào ngày 14/10.

Không chỉ ở Việt Nam, nhà phân phối và đại lý bán lẻ của Apple ở nhiều nước trên thế giới cũng có cam kết tương tự khi mở bán iPhone mới. Tại thị trường Trung Quốc, iPhone được kích hoạt sớm trước ngày mở bán 16/9 cũng có thể khiến một số đại lý mất khoản tiền gần 30.000 USD (700 triệu đồng) mỗi máy.

Các máy iPhone khi kích hoạt đều cần kết nối với máy chủ Apple. Dựa vào số serial/IMEI, hãng có thể kiểm soát được sản phẩm vi phạm thuộc nhà phân phối và thị trường nào.

iPhone 14 Pro. Ảnh: Tuấn Hưng

iPhone 14 Pro. Ảnh: Tuấn Hưng

Apple đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt về việc cho đặt hàng và mở bán sản phẩm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các đại lý chỉ được phép nhận đặt cọc iPhone 14 từ ngày 7/10 và giao máy từ 14/10. Để thu hút và tính toán được nhu cầu của khách hàng, nhiều hệ thống mở cổng "nhận thông tin sớm" ngay từ tháng 9 thay vì cho đặt cọc như trước đây.

Năm ngoái, một hệ thống bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam đã phải chịu phạt khi tổ chức đặt cọc sớm iPhone 13 trước quy định. Một số nguồn tin cho biết hệ thống này đã bị cắt 20% lượng máy trong đợt đặt hàng tiếp theo. Tuần trước, một đại lý cũng phải gỡ toàn bộ bài viết quảng cáo và video "khoe" iPhone 14 nhập kho chỉ sau vài giờ đăng.

Những năm gần đây, iPhone chính hãng luôn được săn đón nhờ giá bán tốt hơn so với thị trường xách tay. Những quy định mới của Apple về việc thắt chặt bảo hành, yêu cầu hóa đơn càng làm thị trường iPhone chính hãng ở Việt Nam phát triển mạnh.

Năm nay, các hệ thống bán lẻ lớn khẳng định sẽ làm chặt việc đề nghị người mua bóc seal và kích hoạt iPhone 14 ngay tại cửa hàng. Ngoài mục đích ngăn chặn tình trạng đầu cơ, quy định này còn giúp các hệ thống tăng tỷ lệ máy kích hoạt trên số lượng máy nhập vào. Đây là chỉ số quan trọng để Apple phân bổ nhiều hàng hơn cho các đại lý trong các lần tiếp theo.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét