Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Cassie - 'Usain Bolt' của thế giới robot

 

Cassie vừa phá kỷ lục thế giới trên đường chạy 100 mét dành cho robot có thiết kế hai chân như người.

Thành tích của Cassie là 24,73 giây, chậm hơn kỷ lục của Usain Bolt là 9,58 giây, nhưng nó không có đối thủ trong thế giới của robot hai chân, theo công bố của Đại học bang Oregon (Mỹ).

Khoảng 40 người đã có mặt và ủng hộ Cassie trên đường chạy. Tất cả đều cho rằng thành công của nó là thời khắc quan trọng trong lịch sử robot, theo Washington Post. Tốc độ và sự nhanh nhẹn của Cassie được rèn luyện bằng trí tuệ nhân tạo, cho thấy robot hai chân có thể cơ động trong các tình huống thực tế khi vẫn giữ được thăng bằng - một vấn đề đã gây nhiều khó khăn cho các nhà thiết kế trong quá khứ.

Robot Cassie trên đường chạy 100 mét. Ảnh: Kegan Sims

Robot Cassie trên đường chạy 100 mét. Ảnh: Kegan Sims

Thành công đầu tiên với nhóm phát triển là Cassie có thể hoàn thành việc đi bộ với tư thế thẳng trong 53 phút liên tục vào năm 2021. Đây là thành quả 5 năm làm việc của các nhà nghiên cứu kỹ thuật và máy móc tại Đại học bang Oregon và công ty Agility Robotics, mở đường cho các thiết kế tiên tiến hơn.

"Đây là bước tiến lớn đầu tiên để robot hình người làm công việc thực sự trong thế giới thực. Bây giờ, chúng ta có thể khiến robot di chuyển mạnh mẽ trên khắp thế giới bằng hai chân", Alan Fern, giáo sư trí tuệ nhân tạo đã giúp đào tạo Cassie, cho biết.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học, doanh nhân và kỹ sư đều yêu thích robot với thiết kế hai chân như người. Những năm 1960, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra nguyên mẫu thô sơ của máy hai chân. Trong thập kỷ qua, các kỹ sư MIT và Viện công nghệ California đã cố gắng làm điều tương tự. Tuần trước, CEO Elon Musk của Tesla ra mắt một robot hình người bằng hai chân có tên Optimus.

Các nhà nghiên cứu cho biết, robot hai chân luôn phải đối mặt với vấn đề lớn là mất thăng bằng và ngã xuống. Để giải quyết, Fern đã hợp tác với Jonathan Hunt, giáo sư Đại học bang Oregon và đồng sáng lập của Agility Robotics, để đào tạo robot hai chân sử dụng máy học và mạng thần kinh, là những thuật toán bắt chước cách hoạt động của não người. Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Quỹ khoa học quốc gia và Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng (DARPA) của Mỹ, một tổ chức bí mật của chính phủ đứng sau các sáng tạo như Internet.

Cassie mất 24,73 giây để hoàn thành cự ly 100 mét. Video: Agility Robotics

Kể từ 2017, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện Cassie cách đi bộ, sử dụng các thuật toán để "thưởng" cho robot khi nó di chuyển thích hợp. "Tất cả đều được truyền cảm hứng từ tâm lý học Pavlovian", Fern nói. "Nó chỉ học cách dự đoán những phần thưởng này và làm điều đúng đắn".

Khi nhóm nghiên cứu thành công trong phòng thí nghiệm, bước tiếp theo là huấn luyện cách nó xử lý ở môi trường thực, nơi các bề mặt không bằng phẳng, ma sát có thể thay đổi và khối lượng của robot cũng thay đổi. Với thành công trên đường chạy 100 mét năm nay, nhóm đang chuyển sang bước tiếp theo: chế tạo thân trên cho Cassie giúp nó có hình dáng như một con người thực thụ.

Robot hình người hoàn chỉnh dựa trên thiết kế chân của Cassie sẽ cần có các thiết bị ngoại vị để nhận biết địa hình và điều hướng toàn bộ thân tùy thuộc vào các địa hình hiểm trở. Robot cũng phải xác định một vật thể như một thứ gì đó có thể nhặt được, sau đó đủ thông minh để làm theo cách của một con người. "Ví dụ, nếu robot được yêu cầu đặt các hộp trong một căn phòng, nó cần biết tìm và lấy hộp rồi đặt xuống ở một vị trí khác được định sẵn", Fenn nói.

Nancy J. Cooke, giáo sư về kỹ thuật hệ thống con người tại Đại học bang Arizona, lưu ý rằng robot đang làm rất tốt những việc như chạy hoặc đá bóng. Phần khó hơn là tạo ra một cỗ máy tương tác với con người theo cách tự nhiên. "Những gì chúng thiếu là nhận thức thực sự phức tạp. Vẫn còn nhiều thuật toán cần thiết để tương tác với con người mà chúng không có", bà nói.

Cooke cũng cho biết rất đáng khen khi những người máy như Cassie đang thúc đẩy ngành công nghiệp robot. Tuy nhiên, bà đặt câu hỏi liệu có cần phải chế tạo những cỗ máy chỉ đơn giản là sao chép những gì con người làm. Theo bà, sẽ đáng giá hơn khi tạo ra những robot có thể làm được những điều mà con người không thể.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét