Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Elon Musk sẽ thay đổi Twitter thế nào

 

Khi lên nắm quyền Twitter, Elon Musk có thể thay đổi chính sách nội dung, bỏ cấm các tài khoản hàng đầu, nhưng cũng sẽ khiến nhân viên bất mãn.

Gần ba tháng sau khi từ bỏ thương vụ Twitter, Elon Musk bất ngờ tuyên bố tiếp tục mua lại mạng xã hội. Theo các chuyên gia, quyết định mới nếu được hoàn tất không chỉ tạo sự biến động trong nội bộ Twitter, mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng nền tảng trên khắp thế giới.

Trong các thông báo riêng tư và công khai sáu tháng qua, Musk đưa ra một loạt thay đổi cho nền tảng, từ việc kích hoạt mã hóa đầu cuối cho tính năng nhắn tin trực tiếp, tăng cường tự do ngôn luận cho đến đề xuất tạo "siêu ứng dụng" X. Thậm chí, trong tin nhắn rò rỉ giữa Musk và anh trai Kimbal, ông còn nghĩ đến khả năng yêu cầu người dùng trả tiền cho mỗi tweet bằng một lượng nhỏ tiền điện tử Dogecoin.

Hình ảnh Musk hiển thị trên smartphone, bên cạnh là logo Apple. Ảnh: Reuters

Hình ảnh Musk hiển thị trên smartphone, bên cạnh là logo Apple. Ảnh: Reuters

Thay đổi lớn về kiểm duyệt nội dung

Trong nhiều năm dưới thời cựu CEO Jack Dorsey, Twitter nhấn mạnh công việc của mình là "thúc đẩy trò chuyện lành mạnh". Mạng xã hội cấm nhiều tài khoản quảng cáo lạm dụng và thư rác, gắn nhãn thông tin sai lệch và gây hiểu lầm, cũng như cấm việc phân biệt giới tính người chuyển giới.

Tuy nhiên, khi lên nắm quyền, Musk có thể khiến nội dung "dễ thở" hơn. "Nếu nghi ngờ, hãy để các phát biểu tồn tại", ông từng viết trên Twitter vào tháng 4. "Nếu đó là vùng xám, tweet vẫn tồn tại nhưng sẽ không được lan truyền rộng".

Ông cũng muốn biến thuật toán của Twitter trở thành nguồn mở, trong khi nền tảng cần minh bạch hơn mỗi khi một tweet được nhấn mạnh hoặc giảm thứ hạng.

Cuối cùng, tự do ngôn luận là yếu tố ông tập trung nhiều nhất. "Tôi phản đối việc kiểm duyệt vượt xa luật pháp. Nếu mọi người muốn ít tự do ngôn luận hơn, họ sẽ yêu cầu chính phủ thông qua luật", Musk chia sẻ hồi tháng 4.

Khôi phục tài khoản cho Donald Trump

Musk từng nói Twitter nên "miễn cưỡng xóa mọi thứ" và "thận trọng với các lệnh cấm vĩnh viễn". Theo CNN, nếu Twitter về tay Musk, sẽ có một danh sách dài những tài khoản gây tranh cãi và bị cấm thời gian qua được khôi phục, gồm tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi nghĩ việc cấm Donald Trump là không đúng, đó là một sai lầm", tỷ phú Mỹ nói hồi tháng 5. "Tôi sẽ đảo ngược lệnh cấm. Chúng ta không nên có những lệnh cấm vĩnh viễn".

Trước khi bị chặn đầu năm ngoái, tài khoản Twitter của ông Trump có hơn 88 triệu người theo dõi. Tuy vậy, gần đây ông cho biết không có ý định tham gia lại Twitter, thay vào đó sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng Truth Social của mình. Tài khoản Truth Social của ông Trump hiện có bốn triệu người theo dõi.

'Siêu ứng dụng' X

"Mua Twitter là cách để thúc đẩy việc tạo ra X, ứng dụng chứa mọi thứ", Musk nói ngày 5/10, sau khi ông tuyên bố sẽ mua Twitter như cam kết trước đó. Ông không đề cập chi tiết ứng dụng X sẽ hoạt động thế nào. Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ khẳng định việc sở hữu Twitter giúp "tăng tốc quá trình phát triển X từ 3 đến 5 năm". Trước đó, ông đã mua tên miền X.com vào năm 2017 và chưa sử dụng cho đến nay.

Đầu năm, trong buổi nói chuyện với nhân viên Twitter, ông so sánh tầm nhìn của X với WeChat, ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc tích hợp nhiều tính năng từ nhắn tin, gọi video cho đến thanh toán di động. "Về cơ bản, tôi thấy WeChat thực sự rất hữu ích, nhất là trong cuộc sống hàng ngày. Tôi nghĩ, nếu chúng ta đạt được điều đó hoặc thậm chí gần đạt được với Twitter, đó sẽ là một thành công lớn", ông nói.

Theo Telegraph, một "ứng dụng cho mọi thứ" của Musk nếu hoàn thành có thể đem lại tiềm năng lớn như cách Tesla tạo dấu ấn ở lĩnh vực ôtô điện, SpaceX chinh phục vũ trụ và Internet vệ tinh.

Với tầm nhìn lớn, X được dự đoán có thể đối đầu Amazon trong lĩnh vực bán lẻ; là đối thủ của Google về dịch vụ tìm kiếm, email và bản đồ; cạnh tranh Meta ở mạng xã hội và nhắn tin; thậm chí sẽ đối đầu với Microsoft về phần mềm và trò chơi. "X có thể là ứng dụng tất cả trong một nếu được Musk phát triển, từ dịch vụ tài chính, xe công nghệ, nhạc và phim trực tuyến cho đến giao đồ ăn và chăm sóc sức khỏe", Telegraph bình luận. "Nếu X thành hiện thực, nó có thể khiến nền kinh tế Internet bị phá vỡ".

Musk - ông chủ thất thường và gây tranh cãi

Theo CNN, Twitter có thể phải đối mặt với nguy cơ lớn nhất của nền tảng thời gian tới: kiểm soát ông chủ mới của chính họ.

Musk có quá khứ thất thường và gây tranh cãi trong ngành công nghệ. Trên tài khoản Twitter hơn 100 triệu người theo dõi, ông từng tuyên bố gây hiểu lầm về đại dịch Covid-19, nói người từng giải cứu trẻ em trong hang động ở Thái Lan là "kẻ săn mồi tình dục" và đăng vô số trò đùa, thao túng tiền số.

Đến nay, Twitter vẫn kiểm soát tài khoản của Musk ở mức độ nhất định. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng những rào cản này có thể biến mất khi ông lên nắm quyền điều hành.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét