Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Siêu máy tính - đích nhắm mới của Mỹ tới Trung Quốc

 

Lệnh hạn chế xuất khẩu mới của Mỹ nhằm vào những công ty Trung Quốc sở hữu "siêu máy tính" và có thể tác động tới nhiều doanh nghiệp.

Chính phủ Mỹ ngày 7/10 đã ban hành quy định mới, trong đó cấm cung cấp chip bán dẫn và thiết bị chế tạo chip bán dẫn sử dụng công nghệ Mỹ cho hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong danh sách đen, cũng như các hệ thống siêu máy tính của nước này.

Việc quyết định doanh nghiệp Trung Quốc nào phải chịu hạn chế xuất khẩu mới của Mỹ sẽ phụ thuộc một phần vào định nghĩa "siêu máy tính", theo giới chuyên gia. Theo tài liệu được Mỹ công bố, siêu máy tính là những hệ thống có năng lực xử lý 100 petaflops trở lên, tương đương 100.000 tỷ phép tính mỗi giây, và đặt trong thể tích khoảng 1.180 m3.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Siêu máy tính có thể được dùng trong phát triển vũ khí hạt nhân và nhiều công nghệ quân sự. Tuy nhiên, theo Reuters, hai nguồn tin thuộc ngành công nghệ Mỹ cảnh báo định nghĩa này có thể tác động đến hàng loạt trung tâm dữ liệu của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Giới chức Mỹ cho biết lệnh hạn chế mới chỉ nhắm tới những hệ thống hiện đại nhất của Bắc Kinh và có thể trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia với Washington, thay vì hoạt động thương mại thông thường.

Dù vậy, một số chuyên gia lo ngại hệ thống máy tính của Alibaba và ByteDance cũng có thể sớm đạt trạng thái siêu máy tính theo định nghĩa của Mỹ, ngay cả khi đó không phải đích nhắm ban đầu của Washington. "Các trung tâm dữ liệu của Alibaba và ByteDance đều có khả năng đạt mức xử lý petaflops", Wayne Lam, nhà phân tích của CCS Insight, nhận xét.

Định nghĩa mới khó có khả năng thay đổi ngay cả khi ngành công nghệ phát triển. Những siêu máy tính hiện nay của Trung Quốc có thể trở thành thiết bị phổ biến với nhiều công ty trong tương lai, và sẽ đối mặt với lệnh hạn chế được Washington công bố. "Hệ thống của các doanh nghiệp có thể đạt mức siêu máy tính chỉ trong vài năm tới", Lam nói.

Jack Dongarra, giáo sư khoa học máy tính tham gia nhóm TOP500 chuyên xếp hạng siêu máy tính toàn cầu, cho biết ông không đồng tình với mô tả cố định mà chính phủ Mỹ đưa ra. "Vấn đề là định nghĩa siêu máy tính luôn thay đổi theo thời gian", ông nói.

Định nghĩa về năng lực xử lý trên thể tích cố định cũng tạo lỗ hổng cho những biện pháp sáng tạo, như dùng cáp quang để kết nối nhiều khối máy tính hiệu suất cao. "Họ có thể phân tán siêu máy tính ra diện tích rộng hơn. Nhiều người có thể phản đối phương án này, nhưng 'cái khó ló cái khôn' và lệnh hạn chế sẽ thúc đẩy nhiều giải pháp mới", một chuyên gia giấu tên tại Mỹ nhận xét.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét